Giá điện tăng nhanh trong nhưng năm gần đây không có xu hướng giảm

doanh nghiepArtboard 4 100
Đánh Giá Bài Viết

Giá điện tăng nhanh trong nhưng năm gần đây không có xu hướng giảm

Giá điện tăng hiện nay là một vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi nó ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của các hộ gia đình và doanh nghiệp. Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giá bán lẻ điện bình quân đã được điều chỉnh từ ngày 4/5/2023, tăng thêm 3% so với giá cũ1. Mức giá mới là 1.920,3732 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), trong khi mức giá cũ là 1.864,44 đồng/kWh2.

Lý do cho việc tăng giá điện là do chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN đã tăng mạnh trong hai năm qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh và giá nhiên liệu3. Theo Bộ Công Thương, giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2022 là 2.032,26 đồng/kWh, tăng 9,27% so với năm 20214. Điều này dẫn đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN năm 2022 lỗ tới hơn 26.462 tỷ đồng4.

Tuy nhiên, việc tăng giá điện cũng có những mặt tích cực, như thúc đẩy tiết kiệm năng lượng, khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường5. Ngoài ra, EVN cũng có những chính sách ưu đãi cho các hộ nghèo, thu nhập thấp và sinh viên6. Cụ thể, các hộ này được áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 1 (0 – 50 kWh) cho toàn bộ sản lượng điện sử dụng trong tháng6.

Để viết một bài blog về chủ đề này, bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin mà tôi đã cung cấp cho bạn ở trên. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ tính hóa đơn tiền điện của EVN để biết rõ hơn về cách tính tiền điện theo biểu giá mới7. Bạn có thể trình bày quan điểm cá nhân của bạn về việc tăng giá điện, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn dựa trên các sự kiện và số liệu chính xác. Bạn cũng nên tránh sử dụng ngôn ngữ quá cảm tính hoặc gây tranh cãi.

Giá điện của các nước khác nhau là bao nhiêu?

Giá điện của các nước trên thế giới có sự khác biệt rất lớn, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn cung, cầu, chính sách, thuế, chi phí sản xuất và truyền tải điện. Theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 20231, giá điện trung bình của thế giới là 0,169 USD/kWh (tương đương 3.967 đồng/kWh) đối với người dùng là hộ gia đình. Nơi có giá điện rẻ nhất là Lebanon (Li Băng) với mức giá chỉ 0,001 USD/kWh (khoảng 23,48 đồng/kWh). Trong khi đó, nước có giá điện cao nhất là Đan Mạch với mức 0,571 USD/kWh (13.404 đồng/kWh).
Trong tương lai giá điện sẽ ngày càng tăng

Tuy nhiên, giá điện cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau của từng quốc gia, như nguồn cung, cầu, chính sách, thuế, chi phí sản xuất và truyền tải điện1. Theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 20234, giá điện trung bình của thế giới là 0,169 USD/kWh (tương đương 3.967 đồng/kWh) đối với người dùng là hộ gia đình. Nơi có giá điện rẻ nhất là Lebanon (Li Băng) với mức giá chỉ 0,001 USD/kWh (khoảng 23,48 đồng/kWh). Trong khi đó, nước có giá điện cao nhất là Đan Mạch với mức 0,571 USD/kWh (13.404 đồng/kWh).

Về Việt Nam, theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 (Quy hoạch điện VIII)2, giá bán lẻ điện bình quân sẽ được điều chỉnh theo chi phí sản xuất kinh doanh hợp lý và có tính cạnh tranh. Giá bán lẻ điện bình quân sẽ được xây dựng theo nguyên tắc: phản ánh chi phí sản xuất kinh doanh hợp lý; có tính khuyến khích tiết kiệm năng lượng; có tính khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường; có tính khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện; có tính khuyến khích sử dụng các công nghệ tiên tiến và hiệu quả trong sản xuất và truyền tải điện; có tính khuyến khích sử dụng các công nghệ thông minh trong quản lý và sử dụng điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: